Tại sao cần diệt ve chó cho cún cưng

Không cần phải nói quá nhiều về tác hại của ve chó. Không chỉ với cún cưng mà còn với cả đời sống con người. Ve chó có thể gây nên các bệnh nguy hiểm và thậm chỉ tính mạng của cún cưng.

Trong các gia đình có nuôi thú cưng nhưng có trẻ nhỏ thì hết sức lưu ý ve hay bọ chét trên thú cưng. Nếu phát hiện thì cần diệt ngay hoặc sử dụng dịch vụ diệt ve chó để có thể triệt tận gốc. Điều này nhằm ngăn ngừa các mối nguy hại về sau.

Vậy tại sao ve chó lại nguy hiểm và tại sao bạn cần diệt tận gốc cùng chúng tôi tham khảo các thông tin bên dưới nhé.

Tác hại của ve chó

Có nhiều loại ve, chúng truyền các mầm bệnh khác nhau:

  • Dermacentor andersoni phổ biến ở châu Mỹ, nhất là Mỹ, truyền bệnh sốt phát ban Rocky Mountain, bệnh Tularemia, bệnh sốt Colorado, sốt Q và gây liệt toàn thân.\
  • Dermacentor marginatus gây bệnh sốt Q, bệnh Tularemia, bệnh nhiễm trùng roi Babesiosis từ chó, bệnh sốt do xoắn khuẩn Rickettsia…
  • Dermacentor variabilis truyền bệnh sốt phát ban Rocky Mountain, bệnh Tularemia, bệnh liệt toàn thân.
  • Dermacentor nitens truyền bệnh trùng roi Babesia trên gia súc và ngựa
  • Dermacentor reticulatus truyền bệnh trùng roi Babesia trên chó, cừu…

Mầm bệnh do ve gây ra rất nguy hiểm nếu chúng ta tiếp xúc với thú nuôi, thú cưng và bị ve đốt, nhất là trẻ em và người lớn tuổi.

Tác hại ve chó đối với chó

Khi bị ve chó hút máu, da của chó bị tổn thương. Điều này thuận lợi cho các loài vi rút, vi khuẩn tấn công dẫn đến viêm nhiễm hoặc loét tế bào biểu bì da chó. Trường hợp trên cơ thể chó xuất hiện nhiều bọ chét dễ khiến chúng thiếu máu trầm trọng dẫn đến tử vong.

Trong quá trình hút máu, chúng có thể truyền bệnh qua việc truyền ký sinh trùng. Một số dịch bệnh nguy hiểm như lê dạng trùng (Babesiosis), biến dạng trùng (Ehrlichiosis)… Mặt khác, một số loài ve cái còn khiến chó mắc chứng bại liệt do trong nước bọt chứa chất độc ẩn.  

Tác hại ve chó với con người

Thông thường, khi ve chó bám vào da người sẽ hút máu rồi nằm yên ở đó. Vết đốt sau đó dễ sưng nặng, gây đau đớn, người sốt cao. Vết đốt nhanh chóng lây lan, gây dị ứng da, tạo ra những vết đỏ thiếu thẩm mỹ. Trẻ em là đối tượng hay bị ve chó đốt nhất, bạn nên chú ý. 

Trong nước bọt của ve chó chứa độc tố gây hại. Khi chúng truyền độc vào trong cơ thể chúng ta gây tình trạng viêm tấy nghiêm trọng trên da. Nếu không phát hiện kịp thời có thể khiến con người gặp phải hội chứng khó nói, liệt, khó thở, đau họng. Riêng với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, độc tố gây hôn mê, thậm chí tử vong.

Tình trạng nhẹ nhất khi bị ve chó đốt đó là dị ứng ngoài da. Trường hợp thấy da bỗng xuất hiện vết lõm, con côn trùng màu đen nhỏ bám vào cần đến cơ sở y tế để được hỗ trợ lấy ve ra. Bạn không nên tự ý lấy ve da vì dễ khiến dị ứng nặng hơn, rất khó trị, gây tình trạng nhiễm trùng kéo dài.

Kết luận

Để phòng ngừa, bạn cần:

  1. Thường xuyên tắm rửa cho chó
  2. Giữ vệ sinh sạch sẽ khiến ve chó không có môi trường tốt nhất để sinh đẻ và nảy nở.
  3. Diệt ve bằng thuốc diệt côn trùng trên thân chó ( bôi thuốc đặc trị) và tại môi trường xung quanh nơi ve cư trú (phun thuốc diệt côn trùng), nên liên hệ với cơ sở dịch vụ thú y để được hướng dẫn và cung cấp thuốc phù hợp. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc diệt côn trùng tự mua ngoài thị trường, có thể gây nguy hiểm cho thú nuôi và người.
  4. Các loại chế phẩm để diệt ve có thể dùng như: sữa tắm trị ve chó (Hantox, Bio, SOS…), thuốc xịt trị ve chó (Hantox 300ml, Frontline, Vime – frondog…), thuốc tiêm (BiVermectin 0,1%, Pharmectin, Bio Bivermectin 0,25%…), thuốc diệt côn trùng phun xung quanh nơi nuôi chó (permethrin 50EC).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.